Tin tức / Tin Dự án - Hợp tác quốc tế
Việt Nam – Đan Mạch: Đẩy mạnh quan hệ hợp tác chuyển đổi xanh
Ngày đăng: 05/12/2023
Trong khuôn khổ Hội nghị COP 28 đang diễn ra tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) từ ngày 30/11 - 12/12/2023, hai đoàn Việt Nam và Đan Mạch có nhiều hoạt động trao đổi và hợp tác tại các sự kiện bên lề. Theo đó, hai nước sẽ tiếp tục hợp tác để đạt được các mục tiêu khí hậu toàn cầu, cũng như đẩy mạnh các chương trình hợp tác hiện tại trong các lĩnh vực khác nhau hướng tới mục tiêu chuyển đổi xanh và phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Cả Việt Nam và Đan Mạch đều tham dự COP 28 với đoàn đại biểu cấp cao do hai Thủ tướng dẫn đầu. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã cuộc gặp gỡ Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen để trao đổi về quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực chuyển đổi xanh và chuyển đổi năng lượng.

 

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã cuộc gặp gỡ Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen để trao đổi về quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa hai nước

Tại cuộc gặp, hai Thủ tướng cùng đánh giá cao quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Việt Nam và Đan Mạch, đặc biệt trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Trên cơ sở Quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh vừa được hai Thủ tướng công bố ngày 1/11/2023, hai nhà lãnh đạo chính phủ cũng nhất trí chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp thực hiện các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Nhân dịp Việt Nam công bố Kế hoạch Huy động Nguồn lực thực hiện Tuyên bố Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), mà Đan Mạch cùng với các nước G7, EU, Na Uy là đối tác thành viên, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen bày tỏ: "Chính phủ Việt Nam đã có bước đi quan trọng trong việc thực hiện Tuyên bố JETP. Tại thời khắc có tính chiến lược đối với quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam này, Đan Mạch cũng như Nhóm Đối tác quốc tế (IPG) luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phấn đấu để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 đầy tham vọng. Đan Mạch có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi xanh và thực tế từ Đan Mạch cho thấy, chuyển đổi xanh có thể là động lực tạo ra nhiều việc làm và phát triển kinh tế xanh. Chúng tôi cam kết tiếp tục trao đổi kinh nghiệm cũng như công nghệ để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng ở Việt Nam".

Đan Mạch có nhiều kinh nghiệm phát triển các trang trại điện gió ngoài khơi

Theo ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, tại COP 28, Đan Mạch sẽ thúc đẩy việc đạt được một thỏa thuận về việc giảm dần và chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu, đặt ra các mục tiêu tăng vượt bậc tỷ lệ năng lượng tái tạo cũng như tăng cường việc sử dụng năng lượng hiệu quả.

Tại Việt Nam, thông qua Chương trình Đối tác năng lượng giữa hai nước, Đan Mạch đang hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực hiện để đạt các mục tiêu tham vọng này. Qua 10 năm triển khai, Chương trình tiếp tục đặt mục tiêu hỗ trợ và trao đổi với các cơ quan hữu quan Việt Nam các kiến thức và công cụ cần thiết để xây dựng, thực hiện các chính sách và kế hoạch chuyển đổi ngành năng lượng. Việc thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược xanh gần đây giữa hai nước đã mở ra một cơ hội lớn hơn nữa trong việc củng cố quan hệ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, đồng thời, hướng tới một nền kinh tế carbon thấp trong các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế.

Hai Thủ tướng vừa ký Quan hệ Đối tác chiến lược xanh hồi đầu tháng 11/2023

Kết quả và kinh nghiệm từ Chương trình Đối tác Năng lượng Việt Nam Đan Mạch cũng sẽ được chia sẻ rộng rãi tại phòng họp bên lề của Việt Nam tại COP 28 (Việt Nam Pavilion). Các Giám đốc hợp tác toàn cầu của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch sẽ trình bày về “Kinh nghiệm chuyển đổi xanh của Đan Mạch và bài học kinh nghiệm từ Chương trình Đối tác Năng lượng với Việt Nam” và “Cách Đan Mạch theo dõi phát thải và phát thải của ngành năng lượng Việt Nam dựa trên Báo cáo triển vọng năng lượng”.

Tại COP28, Đan Mạch đã công bố hỗ trợ tổng cộng 50 triệu USD cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu. Một nửa sẽ được phân bổ cho Quỹ Tổn thất và Thiệt hại mới được thành lập ngay ngày đầu tiên của COP28. Đan Mạch cũng sẽ khởi động sáng kiến thành lập liên minh Nhóm các nước phát thải âm (GONE), tạo ra một cuộc chạy đua giành vị trí dẫn đầu giữa các quốc gia trong việc đưa ra các mục tiêu tham vọng giảm thiểu các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

COP28 là COP quan trọng nhất kể từ khi Thỏa thuận Paris được thông qua, nhằm thúc đẩy các nỗ lực giảm lượng phát thải toàn cầu để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, và sau đó là phát thải ròng ở mức âm nếu muốn duy trì mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu không vượt quá 1,5 độ của Thỏa thuận Paris.

Việt Nam và Đan Mạch đều đặt ra các mục tiêu phát thải đầy tham vọng. Tại COP 26, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Cam kết này đã gửi đến cộng đồng quốc tế một tín hiệu rõ ràng về định hướng và quyết tâm của Việt Nam hướng tới phát triển một nền kinh tế carbon thấp và bền vững. Trong khi đó, Đan Mạch, một trong các quốc gia hàng đầu thế giới về phát triển xanh, đặt mục tiêu giảm 70% lượng phát thải vào năm 2030, 100% vào năm 2045 và 110% vào năm 2050, tức là trở thành quốc gia phát thải ròng âm vào năm 2050.

Khánh Ly

Các tin khác