Tin tức / Tin Dự án - Hợp tác quốc tế
Hàng nghìn người chạy lửa, Thủ tướng Australia phớt lờ lý do biến đổi khí hậu
Ngày đăng: 07/01/2020
Trước hậu quả thảm khốc của vụ cháy rừng ở Australia, Thủ tướng Morrison ngày càng bị chỉ trích vì phớt lờ nguyên nhân biến đổi khí hậu dẫn đến hỏa hoạn.

Vụ cháy rừng thảm khốc diễn ra khi mùa hè ở Australia vẫn còn kéo dài ba tháng nữa. Điều này làm dấy lên câu hỏi về giải pháp của chính phủ Thủ tướng Scott Morrison trước cơn khủng hoảng.

Trong bài phát biểu đêm giao thừa, ông Morrison không nhắc đến mối quan hệ giữa vụ cháy rừng và tình trạng Trái Đất nóng lên, mà cho rằng đây là thử thách người Australia từng phải đối mặt trong quá khứ.

Hôm 1/1, thủ tướng Australia thừa nhận các vụ cháy rừng là "giai đoạn thử thách lớn đối với nước này", tuy nhiên lại phớt lờ nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn, theo Guardian.

Các chuyên gia và nhà khoa học cho rằng vụ cháy đang diễn ra với quy mô và tác động chưa từng có. Khí thải nhà kính được cho làm tăng nhiệt độ và gây ra tình trạng khô hạn, nguyên nhân cốt lõi của các vụ hỏa hoạn thảm khốc.

Vụ cháy rừng ở Australia khiến ít nhất 17 người thiệt mạng. Ảnh: AAP.

Hậu quả của vụ hỏa hoạn khiến lập trường về biến đổi khí hậu của Thủ tướng Morrison càng bị chỉ trích nặng nề. Australia là quốc gia xuất khẩu than và khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới. Tháng 12/2019, ông Morrison từ chối lời kêu gọi cắt giảm hoạt động khai thác than đang sinh lời của nước này.

Chính phủ Thủ tướng Morrison đã cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính ở mức 26-28% vào năm 2030. Đây là con số khiêm tốn so với mức cam kết 45% của đảng Lao động đối lập tại nước này. Lãnh đạo đảng Xanh Richard Di Natale đã yêu cầu thành lập ủy ban hoàng gia để xử lý cuộc khủng hoảng.

"Nếu ông (Morrison) từ chối làm vậy, chúng tôi sẽ chuyển sang yêu cầu thành lập ủy ban điều tra của quốc hội có quyền giống như ủy ban hoàng gia", ông Di Diale nói trong một tuyên bố.

Vụ cháy rừng tàn khốc ở phía đông nam Australia khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán để tránh bị ảnh hưởng. Cho tới nay, vụ cháy rừng đã phá hủy hơn 4 triệu ha đất.

Hương Ly

Các tin khác