Tin tức / Tin hoạt động
Tập huấn kiểm kê khí nhà kính trong lĩnh vực dệt may
Ngày đăng: 08/11/2023
Ngày 8/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo tập huấn về kiểm kê và thực hiện giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực dệt may.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam” (SPI-NDC). Gần 250 đại biểu là đại diện Bộ Công Thương, Sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp và đơn vị liên quan trong lĩnh vực dệt may đã tham dự hội thảo theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, ngành dệt may đang chi khoảng 3 tỷ USD mỗi năm cho tiêu thụ năng lượng. Thống kê cho thấy, dệt may chiếm khoảng 8% nhu cầu năng lượng của toàn bộ ngành công nghiệp và phát thải khoảng 5 triệu tấn CO2 mỗi năm. Các quy trình xử lý ướt hàng dệt may (sợi,vải và hàng may) có dấu chân các-bon bất lợi nhất vì sự thâm dụng nước cho các khâu giặt, giũ, tiền xử lý, nhuộm và hoàn tất sau xử lý.

Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại hội thảo

Hiện nay, có 294 doanh nghiệp ngành dệt may và da giày phải thực hiện trách nhiệm kiểm kê khí nhà kính theo Nghị định 06/2022/NĐ-CP ban hành ngày 07/01/2022 Quy định giảm nhẹ phát thải KNK và bảo vệ tầng ô-dôn (Danh mục trong Quyết định 01/2022/QĐ-TTg do Chính phủ ban hành ngày 18/01/2022).

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, ngành dệt may được đặt mục tiêu và kỳ vọng trở thành ngành chủ lực về xuất khẩu của nền kinh tế theo Chiến lược phát triển ngành Dệt may và Da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035.

Nghị định 06 đã đưa ra lộ trình cụ thể cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp dệt may, việc cung cấp số liệu hoạt động, thông tin liên quan phục vụ kiểm kê khí nhà kính của cơ sở. Ngay từ tháng 3/2025, doanh nghiệp sẽ phải gửi số liệu tới các cơ quan quản lý, đồng thời, xây dựng và thực hiện kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Từ năm 2026, doanh nghiệp bắt buộc thực hiện các biện pháp thực hiện giảm nhẹ phát thải theo kế hoạch, để tuân thủ hạn ngạch phát thải được phân bổ.

Ông Koji Fukuda, Cố vấn trưởng Dự án SPI-NDC phát biểu tại hội thảo

Ngay từ bây giờ, doanh nghiệp cần triển khai sớm các bước chuẩn bị triển khai kiểm kê khí nhà kính và giảm phát thải, tránh rơi vào tình trạng lúng lúng trong sản xuất, ảnh hưởng đến kết quả sản xuất, kinh doanh, người lao động. Hội thảo tập huấn nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may thực hiện các quy định các báo cáo về phương pháp kiểm kê khí nhà kính; đo đạc, báo cáo, thẩm định mức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đặc trưng đối với lĩnh vực này. Việc kiểm kê khí nhà kính và đề xuất giải pháp giảm phát thải là việc làm cần thiết, giúp các doanh nghiệp phần nào bắt kịp xu thế thị trường, chuyển đổi xanh thích ứng với các yêu cầu của nhãn hàng – ông Nguyễn Tuấn Quang nhấn mạnh.

Theo ông Koji Fukuda, Cố vấn trưởng Dự án SPI-NDC, với định hướng mở rộng xuất khẩu của ngành dệt may, nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang hiện hữu trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Thực tế cho thấy, doanh nghiệp đang đứng trước áp lực từ các nhà đầu tư, cổ đông, khách hàng trong vấn đề chứng minh sản phẩm của mình phù hợp với các yêu cầu về phát triển bền vững, đáp ứng bộ chỉ số “Môi trường – Xã hội – Quản trị”, giảm phát thải khí nhà kính.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Ở góc độ toàn cầu, biến đổi khí hậu đã trở thành một trong những vấn đề cần tính đến trong quản lý rủi ro doanh nghiệp. Hiệu quả cắt giảm phát thải khí nhà kính trở thành một trong những yếu tố mang tính quyết định đôi với cổ đông, nhà đầu tư trong vấn đề đầu tư hay thoái vốn. Việc ngành dệt may chuyển sang trở thành ngành công nghiệp xanh, khử các-bon sẽ góp phần vào mục tiêu khí hậu chung của Việt Nam, hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản đã chia sẻ các quy định cụ thể về kiểm kê khí nhà kính và giảm phát thải khí nhà kính; xu hướng kinh doanh quốc tế và biến đổi khí hậu; giới thiệu các phương pháp, công cụ tính toán kiểm kê khí nhà kính, các biện pháp giảm nhẹ phát thải của các doanh nghiệp tiên phong sản xuất xanh, sạch trong lĩnh vực dệt may; giới thiệu về thị trường các-bon và nghiên cứu điển hình về thực hành mua bán các-bon, Hệ thống báo cáo kiểm kê khí nhà kính trực tuyến…

Hội thảo cũng dành nhiều thời gian để đại diện các doanh nghiệp, các cơ quan liên quan hỏi đáp, trao đổi để làm rõ các vấn đề trong quá trình kiểm kê, giảm phát thải khí nhà kính.

Khánh Ly

Các tin khác