Chào mừng bạn đến với website của Cục Biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường
Tin tức / Tin hoạt động
Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trao đổi về kiến thức, kỹ năng ứng phó với BĐKH
Ngày đăng: 07/12/2018
Lãnh đạo các Sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội ở 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tham gia Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu (BĐKH) và kỹ năng ứng phó với BĐKH tại Cần Thơ.

TS. Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục BĐKH phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Hội nghị diễn ra ngày 6 và 7/12 nhằm cập nhật, trao đổi, thảo luận về các kiến thức, kỹ năng ứng phó với BĐKH, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho các cán bộ tại các Sở, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội vùng ĐBSCL.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết: khu vực ĐBSCL được xem là khu vực đặc biệt nhạy cảm và dể bị tổn thương trước tác động của BĐKH, nước biển dâng cùng với tác động do khai thác sử dụng nước ở các nước thượng nguồn sông MeKong. Thực tế đó đã đặt ra những thách thức rất nghiêm trọng đối với nước ta nói chung, khu vực ĐBSCL nói riêng. Để vượt qua những khó khăn, chuyển hóa được những thách thức do BĐKH gây ra thành cơ hội phát triển, trong những năm qua Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách lớn về ứng phó với BĐKH.


Ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị

 

Trong đó, phải kể đến Nghị quyết số 24 của Ban chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Chiến lược quốc gia về BĐKH. Đặc biệt cuối năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH; Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020 tại Quyết định số 1670/QĐ-TTg.

Hội nghị tập huấn này nhằm triển khai các nhiệm vụ về ứng phó với biến đổi khí hậu mà các chủ trương của Đảng và Chính phủ đã đề ra.

Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Chí Kiên cho biết: Cần Thơ cũng như các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đang đối mặt với những tác động tiêu cực của BĐKH. Trong thời gian qua, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các giải pháp để thích ứng với BĐKH. Tuy nhiên, việc triển khai các công tác nhìn chung còn bị động, rời rạc và mang tính đơn lẻ và ngắn hạn.


 Quang cảnh Hội nghị Tập huấn về BĐKH và kỹ năng ứng phó với BĐKH

 

Bên cạnh đó, việc ứng phó với BĐKH trong các chiến lược, quy hoạch còn lúng túng, chưa đi vào thực chất, nên chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp, nhất là sự phối hợp tham gia của cộng đồng. Do vậy, "Hội nghị này là cơ hội để chúng ta cùng thảo luận, chia sẽ những thông tin, kinh nghiệm, từ đó có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc cùng tham gia hành động thích ứng với BĐKH" - ông Nguyễn Chí Kiên mong muốn.  

Tại Hội nghị này các chuyên gia, nhà khoa học sẽ giới thiệu những thông tin cập nhật mới nhất về BĐKH cũng như các hướng dẫn kỹ thuật để cán bộ làm công tác ứng phó với BĐKH tại địa phương từng bước đánh giá thực trạng, đề xuất xây dựng các hoạt động ứng phó BĐKH cho địa phương mình; tích hợp vấn đề BĐKH vào các kế hoạch phát triển; thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái...

Đồng thời, các đại biểu cũng sẽ trình bày các chuyên đề về cơ sở khoa học của BĐKH; những thách thức và giải pháp thích ứng với BĐKH ở vùng ĐBSCL; BĐKH ở Việt Nam và kịch bản BĐKH cho Việt Nam; xác định các nguồn phát thải khí nhà kính và khả năng giảm phát thải; tác động của BĐKH và đánh giá tác động của BĐKH đến các ngành, lĩnh vực, giải pháp ứng phó theo ngành…

Lê Hùng

Các tin khác